Gà chọi Bịp Mã Mái là gì? Ngoại hình như thế nào?

Gà chọi Bịp Mã Mái là một giống gà ít phổ biến và không được đánh giá cao trong giới đá gà trực tiếp. So với những giống gà quý hiếm khác, chúng ít được người ta ưa chuộng.

Lý do cho điều này là do chúng thường không có thành tích đáng kể trong các trận đấu chọi gà, và chưa được chứng minh là có khả năng đá hay.

Vậy Gà chọi Bịp Mã Mái là gì? Tại sao lại ít được ưa chuộng? Hãy cùng Tổng Gà SV388 khám phá thêm ở phần dưới đây nhé.

Gà chọi Bịp Mã Mái là gì? Nguồn gốc xuất xừ gà chọi Bịp Mã Mái?

Gà chọi Bịp Mã Mái là gì? Nguồn gốc xuất xừ gà chọi Bịp Mã Mái?
Gà chọi Bịp Mã Mái là gì? Nguồn gốc xuất xừ gà chọi Bịp Mã Mái?

Gà chọi Bịp Mã Mái hay còn gọi là gà mã lại có bộ lông tương đối giống với gà mái, với các màu sắc phổ biến là nâu, ó và đen. Tuy nhiên, một số người cho rằng giống gà này có hình dáng yếu đuối, nếu chỉ nhìn vào màu sắc của bộ lông, nhiều người sẽ nhầm lẫn và tưởng đó là gà mái.

Giống Gà chọi Bịp Mã Mái được cho là có nguồn gốc từ miền Bắc Việt Nam, tuy nhiên, thông tin này chỉ là truyền miệng của người dân trong vùng.

Các nghiên cứu khoa học mới đây do Hiệp hội bảo tồn gen thực vật và động vật cung cấp cho thấy Gà chọi Bịp Mã Mái là kết quả của một đột biến di truyền hiếm, không có nguồn gốc cụ thể.

Có một số người cho rằng gà Mã Lại có nguồn gốc từ giống gà Malay ở Malaysia, tuy nhiên, giải thích này vẫn còn nhiều tranh cãi và chưa được chứng minh rõ ràng.

Bên cạnh đây, nếu yêu thích dòng gà chọi Bịp, bạn nên tìm hiểu về gà chọi Bịp 110. Ngoài ra dòng gà chọi Bịp còn 1 số dòng sở hữu nét đặc biệt như: Gà chọi Bịp Chân Trắng, Gà chọi Bịp Chân Xanhgà chọi Bịp Chân Vàng.

Những loại Gà chọi Bịp Mã Mái phổ biến

Hình ảnh gà Ó Mã Mái

Hình ảnh gà Ó Mã Mái
Hình ảnh gà Ó Mã Mái

Gà Ó mã mái có sắc nâu đặc trưng, là giống gà được ưa chuộng nhất. Tuy nhiên, điều thú vị là bộ lông của gà Ó mãi mái rất giống với bộ lông của gà mái, khiến cho việc phân biệt giữa gà trống và gà mái trở nên khó khăn hơn.

Màu ó chính là màu nâu của những con chim ó, một màu sắc tự nhiên phổ biến trong tự nhiên. Nếu bạn đã từng quan sát diều hâu hoặc đại bàng, bạn sẽ thấy chúng có màu lông gần giống màu ó.

Ở miền Bắc Việt Nam, màu này không được sử dụng phổ biến và thường chỉ xuất hiện ở miền Nam. Trên gà tre và gà cựa, màu ó thường xuất hiện nhiều hơn. Còn với giống gà đòn, số lượng gà có màu lông ó còn ít hơn nữa.

Hình ảnh gà Ô Mã Mái

Hình ảnh gà Ô Mã Mái
Hình ảnh gà Ô Mã Mái

Gà Ô mã mái cũng là một trong những loại gà có bộ lông giống với gà mái, tuy nhiên, chúng lại có màu đen đặc trưng.

Với hình dáng của một con gà mái, bộ lông đen của chúng còn tạo lên một sự thu hút khác biệt, khiến chúng có thể bị nhầm lẫn với những con gà mái thực sự. Tuy nhiên, số lượng gà Ô mã mái hiện nay vẫn chưa phổ biến bằng gà ó.

Hình ảnh gà Xám Mã Mái

Hình ảnh gà Xám Mã Mái
Hình ảnh gà Xám Mã Mái

Chúng ta không thể bỏ qua gà Xám mã mái trong danh sách những giống gà nổi tiếng này. Những con gà xám này được phân loại thành nhiều loại khác nhau như gà xám khô, xám đá hoặc xám khói.

Chúng cũng là nguồn gốc của những chiến kê đá huyền thoại như Xám Thần hay Xám Búa Tạ, được xem là những chiến kê vô địch trên sàn đấu.

Tại sao Gà chọi Bịp Mã Mái không được ưa chuộng?

Tại sao Gà chọi Bịp Mã Mái không được ưa chuộng?
Tại sao Gà chọi Bịp Mã Mái không được ưa chuộng?

Ít cá thể gà hay

Bạn đã có kinh nghiệm trong sự nghiệp gà chọi và chắc hẳn đã biết được số lượng Gà chọi Bịp Mã Mái đá hay rất ít. So với những màu gà khác, số lượng Gà chọi Bịp Mã Mái đá hay thực sự rất khiêm tốn.

Đối với các màu gà như xám, điều hay tía thì đá hay là chuyện bình thường. Những con gà màu này có tên tuổi lừng lẫy như Xám Messi, Xám Thần hay Xám Búa Tạ… Do đó, người ta không kỳ vọng gì nhiều về việc tìm được một con Gà chọi Bịp Mã Mái đá hay.

Tính thẩm mỹ không cao

Gà chọi Bịp Mã Mái không được đánh giá cao về màu sắc của bộ lông. Chúng thiếu đi sự bắt mắt, bóng bẩy hoặc sự lấp lánh cần thiết để tạo nên sự cuốn hút.

Khi so sánh với các giống gà khác, bạn có thể dễ dàng đưa ra đánh giá của riêng mình mà không cần phải tranh luận. Bởi vì cho dù là gà mái hay gà trống của giống Gà chọi Bịp Mã Mái, chúng cũng không thay đổi nhiều về màu sắc của bộ lông.

Theo kinh nghiệm người xưa, sách kinh kê

Mặc dù sách kinh kê gà có sức ảnh hưởng lớn trong giới chơi gà, nhưng cách đánh giá của nó không còn phù hợp với thực tế hiện nay.

Đánh giá gà chỉ dựa trên kinh nghiệm đã lỗi thời và không thể sánh với kinh nghiệm đầy thử thách của các chiến kê hiện đại. Điều quan trọng là gà phải có thực lực, mới có khả năng đối đầu và thắng lợi trong các trận đấu.

Bạn đang xem: Gà chọi Bịp Mã Mái, có thể bạn cũng muốn xem:

Gà chọi chân đi bốc cát

Gà chọi chân lông vảy loạn

Gà chọi chân to chân nhỏ

Gà chọi chân vấn sáo cựa lục đinh

Có nên chọn Gà chọi Bịp Mã Mái để đá không?

Có nên chọn Gà chọi Bịp Mã Mái để đá không?
Có nên chọn Gà chọi Bịp Mã Mái để đá không?

Số lượng Gà chọi Bịp Mã Mái không phổ biến bằng các giống gà khác, và màu lông của chúng thường bị đánh giá thấp do không có độ sáng bóng hoặc lấp lánh. Nếu bạn muốn bán, giá cả sẽ thấp hơn so với các màu lông khác.

Ngày nay, đánh giá gà dựa trên khả năng chiến đấu và thực lực của chúng, chứ không chỉ dựa trên màu lông hay ngoại hình. Vì vậy, đừng lo lắng quá nếu bạn sở hữu một con Gà chọi Bịp Mã Mái, chúng có thể có khả năng chiến đấu tốt và đánh bại các đối thủ khác.

Lời kết

Có lẽ Gà chọi Bịp Mã Mái không được đánh giá cao về màu lông như những giống gà khác. Tuy nhiên, quyết định mua hoặc không mua gà này phụ thuộc vào bạn.

Nếu bạn tìm thấy một con Gà chọi Bịp Mã Mái có tiềm năng, thì đừng để màu lông trở thành rào cản. Nếu nuôi chúng đúng cách, bạn có thể tích lũy kinh nghiệm của riêng mình, thay vì chỉ nghe theo lý thuyết trên internet.

SV388 hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn hiểu thêm về Gà chọi Bịp Mã Mái, và có thể giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất cho việc nuôi gà của mình.

Nếu bạn cần hỗ trợ hoặc muốn chia sẻ kinh nghiệm, hãy liên hệ để được tư vấn thêm. Chúc bạn thành công trong việc nuôi gà!

Đánh giá

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *